Jony Ive: The Genius Behind Apple’s Greatest Products

ถ้าเราพูดถึง Apple แล้ว คนแรกๆ ที่เรานึกถึงคงไม่พ้น Steve Jobs เป็นแน่ แต่ถ้าคุณรู้จัก Apple ดีแล้วล่ะก็ คุณก็ย่อมรู้ดีว่ายังมีผู้บริหารของ Apple อีกหลายคนที่น่าสนใจไม่แพ้ตัว Steve Jobs เพราะพวกเขาคือฟันเฟืองชิ้นสำคัญที่ทำให้งานนวัตกรรมของ Apple พาบริษัทมาสู่จุดสูงสุดได้ และหนึ่งในคนที่แฟนๆ Apple อยากรู้จักมากเป็นพิเศษคือ Jony Ive ซึ่งเป็นเสมือนมันสมองสำคัญในการดีไซน์ผลิตภัณฑ์ชิ้นต่างๆ และนี่ก็เป็นครั้งแรกที่เขามีหนังสือชีวประวัติที่จะเผยรายละเอียดชีวิตของเขาที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อน รวมทั้งเรื่องลับๆ ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับ Apple

จะว่าไปแล้ว Jony Ive เป็นหนึ่งในผู้บริหารที่สุดจะโดดเด่นมากของ Apple ที่เราแทบไม่รู้จักเขาเลย ทั้งนี้เพราะเขาไม่ยอมขึ้นเวทีเพื่อนำเสนอ Keynote เลย จะมีก็เพียงวีดีโอพรีเซนเตชั่นที่แฟนๆ Apple จะรู้กันดี รายละเอียดอื่นๆ ของเขารวมทั้งทีมดีไซน์ที่ถูกยกว่าเป็นหัวใจสำคัญของผลิตภัณฑ์ของ Apple เป็นเสมือนดินแดนลับแลที่น้อยคนนักจะรู้รายละเอียด ครั้นพอเราอ่านเรื่องราวของ Apple ก็มักจะไปโฟกัสที่ตัว Jobs เสียเป็นส่วนใหญ่ เราเลยไม่ได้รู้เรื่องของ Ive มากนัก ทั้งที่เขาถูก Jobs ยกว่าคือคนที่สามารถเข้าใจและถ่ายทอดความเป็น Apple ได้ดีที่สุดรองจากเขา (Jobs เชื่อใจ Ive มากจนปรับตำแหน่งของ Ive ให้ไม่ต้องขึ้นตรงกับใครทั้งสิ้น เว้นแต่ CEO) หนังสือเล่มนี้จึงเป็นวัตถุดิบชั้นดีในการเข้าใจชีวิตของ Ive ตั้งแต่เกิด ประวัติก่อนการทำงานที่ Apple จนมาถึงช่วงไคล์แมกซ์ของการออกแบบชิ้นงานสำคัญอย่าง iMac iPod iPhone และ iPad ซึ่งมุมมองของการเป็นดีไซน์เนอร์จะทำให้เราเข้าใจมากขึ้นว่าการออกแบบมีขั้นตอนอย่างไร และสำคัญมากขนาดไหน ตลอดจนเรื่องราวที่หลายคนอาจจะคาดไม่ถึงของกว่าจะมาเป็นสินค้าแต่ละชิ้น

Contents that shouldn’t be missed

  • เรื่องราวภายในของ Apple ที่ถูกถ่ายทอดในมุมมองของคนอื่นที่ไม่ใช่โฟกัสตัว Jobs ทั้งเรื่องการเมือง การบริหาร และการจัดการต่างๆ
  • เรื่องราวสนุกๆ กว่าจะมาเป็นสินค้ายอดฮิตแต่ละชิ้น ที่บางชิ้นก็มีประวัติการสร้างที่ระทึกอยู่ไม่น้อย บางตอนอาจจะฮากลิ้งเลยก็ได้
  • ขั้นตอนการทำงานแบบฉบับ Apple ที่น่านำไปเรียนรู้ถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในแต่ละขั้นตอน
  • แม้จะเป็นหนังสือชีวประวัติ แต่ภายในมีเนื้อหาเรื่องการบริหารและจัดการอยู่ไม่น้อย ซึ่งเราถอดบทเรียนของ Apple ได้ดีเลยทีเดียว

The Goods

  • พอเข้าช่วงทำงานที่ Apple แล้ว มันจะสนุกจนคุณไม่อยากหยุดอ่านเลยล่ะ

The Bads

  • ชีวิตของ Ive แทบจะไม่มีดราม่า ต่างกับ Jobs แทบจะหนังคนละม้วน ทำให้ช่วงแรกๆ อาจจะดูน่าเบื่อปนหมั่นไส้เอาได้เพราะเขาเข้าขั้น “พร้อมสรรพ” ในทุกๆ อย่าง (จริงๆ นะ)
  • ด้วยการเป็นหนังสือว่าด้วยเรื่องดีไซน์ซะเยอะ แต่หนังสือกลับมีรูปประกอบน้อยมาก หลายๆ เรื่องเลยต้องมโนภาพกันเอาเองซึ่งน่าหงุดหงิดทีเดียว

Who Should Read This

  • แฟน Apple ทั้งปวง
  • คนรักและอยากเรียน Design
  • ผู้บริหารที่อยากทำองค์กรแบบ Apple
the author

A digital marketer who has passion in social media and content marketing. He's now working with more than 30 brands in Thai Market. He's also a producer & host in a TV Program - focusing on digital trends and technology. In addition, he is also a marketing & technology blogger.